Sự Khác Nhau Của Quạt Ly Tâm Gián Tiếp Và Quạt Ly Tâm Trực Tiếp

Từ những năm thế kỷ 19, quạt ly tâm đã được sử dụng khá phổ biến trong các nhà máy sản xuất, xưởng bào, khu chế xuất,… Được biết đến như một loại quạt hút có lưu lượng hút cực kì lớn, quạt ly tâm đã trở thiết bị chủ chốt trong một số lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Có hai dòng quạt ly tâm chủ yếu là quạt ly tâm gián tiếp và quạt ly tâm tiếp. Chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau của hai dòng quạt này nhé!

So-sanh-quat-ly-tam-truc-tiep-va-quat-ly-tam-gian-tiep
Sự Khác Nhau Của Quạt Ly Tâm Gián Tiếp Và Quạt Ly Tâm Trực Tiếp

Giới thiệu về dòng quạt ly tâm

Quạt ly tâm là gì?

Bản chất của quạt ly tâm đó là dòng quạt chuyên dùng để hút gió, hơi nóng, bụi từ trong xưởng và thải ra môi trường ngoài. Chúng được thiết kế bởi hệ thống cánh quạt và motor. Nhờ vào nguồn điện năng mà làm cho motor quay kéo theo cánh quạt quay và hút không khí nóng ra ngoài.

Đây là loại thiết bị cơ học dùng để di chuyển không khí theo một góc nghiêng so với hướng của chất lưu đi vào, dựa vào lực hút ly tâm, cánh quạt và vỏ quạt được thiết kế để khi quạt vận hành sẽ tạo ra luồng không khí vuông góc với trục quạt. 

Nguyên lý hoạt động

Quạt ly tâm làm việc theo một nguyên lý vô cùng đơn giản. Cụ thể là:

Khi roto bắt đầu xoay, áp suất tại tâm quạt , không khí sẽ đi vào tâm quạt và tại đây chúng sẽ được cấp thêm năng lượng của lực ly tâm.

Roto hút không khí dọc theo trục quạt, nhờ lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt và đẩy gió ra hướng thẳng góc với trục quạt.

Luồng khí chứa bụi được đẩy vào bộ phận thu bụi.

Guồng quay tạo áp lực và chuyển khí vào bên trong máy.

Vỏ quạt hội tụ và chuyển hướng dòng không khí vào bên trong.

Cánh quạt ly tâm luồng không khí vào và đẩy không khí chứa bụi, khí độc ra khỏi quạt theo cùng phương.

Những điểm khác nhau của quạt ly tâm gián tiếp và ly tâm trực tiếp

Đều là quạt ly tâm nhưng quạt ly tâm trực tiếp và gián tiếp có những đặc điểm và tính năng sử dụng khác nhau. An Phú Quý sẽ so sánh 2 loại quạt này dược vào những yếu tố sau:

Về cấu tạo quạt

Quạt ly tâm trực tiếp: được thiết kế động cơ motor gắng thẳng lên cánh quạt, tiết kiệm được khối diện tích. Đặc biệt, khiến chiếc quạt trở nên gọn gàng, thanh thoát hơn. 

Quạt ly tâm gián tiếp: khác hẳn hoàn toàn với quạt ly tâm trực tiếp thì quạt ly tâm gián tiếp được thiết kế với motor nằm ngoài quạt. Motor được kết nối với cánh quạt thông qua dây curoa, giúp cho quạt hoạt động một cách êm ái.

Về hiệu quả và tính năng

Quạt ly tâm trực tiếp với hệ thống truyền động trực tiếp đem lại lực hút và đẩy cực kỳ mạnh mẽ, tốc độ hút gió cực kỳ mạnh.

Ngược lại quạt ly tâm gián tiếp lại hoạt động theo truyền động gián tiếp, với sự cản trở của dây curoa phần nào khiến lưu lượng hút của quạt bị vơi đi.

Về môi trường sử dụng

Quạt ly tâm trực tiếp chỉ có thể sử dụng và hoạt động tốt trong môi trường làm việc bình thường, nhiệt độ không quá cao, không quá khắc nghiệt.

Nhưng mặt khác, quạt ly tâm gián tiếp sử dụng tốt trong bất kể môi trường nào, kể cả môi trường nóng bức, khắc nghiệt nhất, có tính ăn mòn cao nhất. Do là động cơ gián tiếp nên độ bền và tuổi thọ của motor vô cùng lớn.

Xem thêm: So sánh quạt hướng trục và quạt ly tâm

Vậy nên chọn quạt ly tâm trực tiếp hay gián tiếp

Nen-chon-quat-ly-tam-truc-tiep-hay-gian-tiep
Vậy nên chọn quạt ly tâm trực tiếp hay gián tiếp?

Câu trả lời đó là tùy thuộc vào môi trường bạn muốn sử dụng để lựa chọn loại quạt phù hợp với nhu cầu nhất.

Nếu là môi trường sản xuất công nghiệp bình thường thì quạt ly tâm trực tiếp là phù hợp nhất. Lưu lượng hút, áp suất đạt mức tối đa mà không cần chi tốn nhiều quá chi phí,

Còn nếu như môi trường đặc biệt khắt nghiệt, nhiệt độ cao, chất tẩy rửa chẳng hạn như là nhà máy hoá chất, luyện kim, sản xuất axit, lò đúc,… Thì bắt buộc chúng ta phải sử quạt quạt ly tâm gián tiếp, giá thành hơi cao một chút nhưng tuổi thọ cực kỳ cao, quạt hoạt động êm mượt, không gây ra quá là nhiều tiếng ồn.

Và bạn vẫn còn thắc mắc về quạt ly tâm hay không biết lựa chọn loại nào, thông số nào phù hợp thì hãy dến ngay với An Phú Quý. Chúng tôi là đơn vị chuyên thiết kế, thi công, lắp đặt các dòng quạt hút công nghiệp chất lượng và giá thành cạnh tranh nhất Việt Nam. Chi tiết xin liên hệ: 0961.619.701

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi điện thoại
0967.899.132
Chat Zalo