So sánh quạt hướng trục và quạt ly tâm

Trên thị trường quạt hút công nghiệp hiện nay thì có 2 hai loại phổ biến nhất đó là quạt hướng trục và quạt ly tâm. Vậy quạt ly tâm và quạt hướng trục có gì giống và khác nhau, loại quạt nào tốt hơn. Nếu quý khách hàng không biết rõ loại quạt nào là phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình thì đến với bài viết sau đây của An Phú Quý nhé!

Điểm giống nhau giữa quạt hướng trục và quạt ly tâm 

Về độ phổ biến và công dụng

Cả hai dòng quạt ly tâm và hướng trục đều là một trong các loại quạt thông gió công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Với nhiều chức năng chính như hút hơi nóng, hút khí thải, khói bụi hay các cặn bụi bẩn lẫn trong không khí…Ngoài ra, cả hai quạt này đều thực hiện rất tốt chức năng cấp khí, cấp gió tươi, lưu thông không khí cực kỳ hiệu quả.

Về ứng dụng trong công nghiệp

Hai loại dòng quạt này đều có công suất vô cùng lớn, quạt được lựa chọn sử dụng trong các nhà máy, xưởng sản xuất, chế biến, siêu thị và các nhà hàng có quy mô lớn…

Dùng để thông gió tầng hầm các trung tâm thương mại, nhà cao tầng, tăng áp cầu thang, làm mát cho các nhà xưởng, hút mùi bếp ăn công nghiệp, hút khói nhà hàng,…

Ngoài ra, cả 2 dòng quạt này còn được sử dụng như một loại máy hút bụi công suất lớn sử dụng trong các nhà máy, xưởng vừa và lớn.

So-sanh-quat-huong-truc-va-quat-ly-tam
So sánh quạt hướng trục và quạt ly tâm

Điểm khác nhau giữa quạt hướng trục và quạt ly tâm 

Bên cạnh những điểm giống nhau thì giữa hai loại quạt này đều có những đặc tính và ứng dụng riêng biệt.

Về quạt hướng trục

Đặc tính kỹ thuật

Quạt hướng trục có cấu tạo cánh quạt hình lưỡi kiếm đặc biệt. Nó tạo ra lượng không khí bao quanh trục quay song song với trục đẩy lượng gió về cùng một hướng.

Với số lượng cánh ít hơn quạt ly tâm thì dòng quạt này không nên sử dụng trong môi trường có quá nhiều các loại hóa chất ăn mòn hay lượng bụi cứng và dày.

Quạt hút hướng trục tạo ra một luồng khí tối ưu với lưu lượng gió cao, có nghĩa là quạt tạo ra một khối lượng không khí lớn và rộng. Tùy vậy dòng khí mà quạt hướng trục tạo ra là áp thấp nên đầu vào cũng công suất phải là thấp.

Motor gián tiếp được đặt phía ngoài kết nối với cánh quạt thông qua dây curoa và puli có cặn bẩn kích cỡ lớn sẽ tránh ảnh hưởng đến motor nhưng dễ ảnh hưởng đến dây trong thời gian dài sử dụng. Motor trực tiếp khiến cánh quạt hoạt động mạnh mẽ nhưng khi bụi bẩn dài đặc dễ gây ra hiện tượng ảnh hưởng đến motor.

Quạt hướng trục đa số đều có cột áp khoảng dưới 1000Pa

Ứng dụng

Quạt hút hướng trục công nghiệp được sử dụng để làm mát không gian hạn chế trong văn phòng và mát mát không gian lớn như nhà xưởng.

Cấp khí tươi cho không gian thông thoáng, dễ chịu
Hút mùi tầng hầm nhà cao tầng, chung cư

Chi phí

Công suất đầu vào thấp, tiết kiệm điện

Giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại quạt thông gió, quạt hút 

Quat-hut-huong-truc

Về quạt ly tâm

Đặc tính kỹ thuật

Là loại quạt hút không khí dọc theo trục dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, sau đó gió được đẩy ra hướng thẳng góc với trục của quạt

Quạt ly tâm có số lượng cánh khá nhiều nên sử dụng được hầu hết trong tất cả các môi trường nhiệt cao, số lượng bụi lớn.

Quạt hút ly tâm đòi hỏi cần phải có công suất đầu vào cao hơn so với quạt hướng trục. Các luồng không khí được tạo ra bởi quạt ly tâm được định hướng thông qua hệ thống ống dẫn. Điều này giúp tạo ra một luồng không khí áp suất cao hơn so với quạt hướng trục. Mặc dù tốc độ không khí thấp nhưng quạt ly tâm tạo ra một luồng không khí ổn định hơn so với quạt hướng trục.

Motor truyền động trực tiếp và motor truyền động gián tiếp với dây curoa được đặt hoàn toàn bên ngoài, chúng không nằm trên đường đi của luồng gió hút nên motor tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió. Do đó, quạt hút vận hành chịu được bụi bẩn ở một hạn lượng nhất định. Điều đó chứng minh được vì sao quạt ly tâm có khả năng hút được cả cặn bẩn trong quá trình hoạt động

Quạt có sức ép gió thổi đều, có khả năng tạo sức gió lớn, theo đường ống truyền đi xa.

Quạt ly tâm có đặc tính nén tốt hơn quạt hướng trục, khả năng tạo áp đến hơn 100.000Pa, thường ứng dụng cho các nồi hơi có cột áp 500 -> 100.000Pa, trong khi đó cột áp quạt hướng trục chỉ 1000Pa trở xuống.

Quạt ly tâm có giá thành cao hơn so với quạt hướng trục.

Ứng dụng

Được ứng dụng hiệu quả cho hệ thống quạt hút khói bếp cho bếp ăn công nghiệp, với quá trình nấu nướng, chiên xào số lượng lớn.

Đặc biệt vì quạt tạo ra áp suất cao nên quạt ly tâm là sự lựa chọn lý tưởng cho hệ thống sấy và máy lạnh. Ngoài ra quạt có tính chất hạt giảm làm cho quạt ly tâm được sử dụng trong hệ thống lọc ô nhiễm không khí.

Chi phí

Chính vì những công dụng vượt trội và hiệu quả như thế nên việc sản xuất ra một chiếc quạt ly tâm khá là phức tạp và tốn khá nhiều linh kiện cao cấp. Cho nên chi phí làm ra chiếc quạt ly tâm cũng rất là đắt đỏ.

Áp suất cao, công suất đầu vào cho nên quạt ly tâm cũng sử dụng khá nhiều điện năng hơn các loại quạt hút thông thường.

Quat-hut-ly-tam-cong-nghiep

Nên dùng quạt hướng trục hay quạt ly tâm?

Việc chọn lựa giữa hai loại quạt hướng trục và quạt ly tâm có thể là điều khó khăn với nhiều khách hàng. Chọn quạt hướng trục hay quạt ly tâm phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu cũng như là điều kiện kinh tế của từng cá nhân hay tổ chức

Đối với sở thích

Nhiều quý khách hàng rất thích các thiết kế hình ốc của quạt ly tâm, nhưng có một số bộ phận khách hàng lại thích thiết kế tròn tốt ưu của quạt hướng trục. Vì mỗi người có một con mắt thẩm mỹ khách nhau mà đúng không nhỉ?

Đối với mục đích sử dụng 

Tùy vào công trình, không gian thì sẽ có nhu cầu và mục đích sử riêng.

Đôi với nhu cầu hông gió, làm mát, hút mùi, hút khí nóng,… thì sử dụng quạt hướng trục cũng rất hợp lý.

Nơi cần sử dụng hút bụi nặng, môi trường nhiều bụi, hóa chất, khí độc, không gian lớn như… nhà sản xuất, nhà xưởng, khu chế xuất thì dùng quạt ly tâm rất hiệu quả.

Và còn tùy thuộc lưu lượng quạt, áp suất quạt, độ ăn mòn, độ chịu nhiệt độ cao,…

Sau khi đã xác định được nhu cầu và mục đích sử dụng của mình rồi việc lựa chọn loại quạt ly tâm hay hướng trục là quyết định của riêng bạn.

Điều kiện kinh tế

Mỗi cá nhân hay tổ chức đều có điều kiện cũng như giới hạn chi phí riêng. Vì vậy tùy thuộc vào điều kiện thì ta chọn loại quạt có mức giá phù hợp nhất có thể. Để tối ưu hiệu quả cũng như là kinh tế

Khi sử dụng quạt hướng trục và quạt ly tâm cần chú ý điều gì?

Tuy nhiên, để quạt được sử dụng bền lâu và hiệu quả tốt quý khách hàng cần chú ý một số điều sau:

Chọn các thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng, diện tích lắp đặt. Tránh lạm dụng thừa thãi vừa không hiệu quả còn phản tác dụng

Cần lựa chọn kỹ chất lượng quạt và giá cả tốt nhất

Lắp đặt, bố trí sao cho công suất hao hụt là ít, đường ống ngắn, hiệu quả cao

Chọn đường ống và tiết diện hợp lí.

Ngắt nguồn điện khi không có nhu cầu sử dụng thời gian dài.

3.5/5 - (2 bình chọn)
Gọi điện thoại
0967.899.132
Chat Zalo