Tốc độ gió là gì? Cách tính vận tốc gió của quạt?

Cùng với một số đại lượng vật lý nổi bật thì tốc độ gió là đơn vị thông dụng mà chúng ta cần biết đến. Đặc biệt, ở một số thiết bị làm mát thì tốc độ gió vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến chất lượng và cũng như hiệu quả làm việc của thiết bị. Vậy tốc độ gió là gì?

Toc-do-gio-la-gi
Tốc độ gió là gì? Cách tính vận tốc gió chuẩn

Tốc độ gió là gì? Tốc độ gió quạt điện

Định nghĩa tốc độ gió được hiểu đơn giản theo từ điển wikipedia .‘’Tốc độ gió, hay gió vận tốc dòng chảy, là một thành phần cơ bản trong khí quyển lượng do không khí di chuyển từ khu vực áp suất cao cao đến áp suất thấp, thường là do sự thay đổi về nhiệt độ. Lưu ý rằng hướng gió thường gần như song song với các đường đồng mức (và không vuông góc, như người ta có thể mong đợi), do sự tự quay của Trái Đất.’’

Tốc độ gió, vận tốc gió ảnh hưởng đến dự báo thời tiết, giao thông hàng không và hoạt động hàng hải, dự án xây dựng, tốc độ tăng trưởng và trao đổi chất của nhiều loài thực vật và vô số tác động khác

Tốc độ gió hiện nay thường được đo bằng máy đo tốc độ gió, cảm biến tốc độ gió nhưng cũng có thể được phân loại bằng thang Beaufort cũ, dựa trên quan sát nhận biết về các hiệu ứng gió quen thuộc.

Tốc độ gió quạt điện là vận tốc gió đo được tại miệng quạt. Thông thường, bất kể loại quạt điện nào cũng được trang bị các mức tốc độ gió: nhẹ – vừa – mạnh để phục vụ cho nhu cầu làm mát của người dùng. Tốc độ gió của quạt điện ký hiệu là V và có đơn vị là m/s (mét/giây).

Cách tính vận tốc gió của quạt?

Để tính được tốc độ gió quạt điện ta cần có đầy đủ 2 yếu tố là lưu lượng quạt và tiết diện thoát gió. 

Công thức tính tốc độ gió

                         Công thức: v = L / S (m/s)

Trong đó: 

L: lưu lượng gió của quạt (m3/s)

S: tiết diện tại miệng quạt (m2)

V: Tốc độ gió của quạt (m/s)

Tốc độ gió quạt thường được các nhà sản xuất in trên thùng hộp thiết bị để người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy và đánh giá về chiếc quạt. Cách tính tốc độ gió quạt được áp dụng trong các trường hợp kiểm tra tính chính xác của các chỉ số của quạt trên bao bì.

Xem thêm: Hiệu suất là gì? Công thức tính hiệu suất của quạt?

Ý nghĩa đại lượng tốc độ gió?

Việc tính hiệu suất trong ngành quạt công nghiệp là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Cùng tốc độ gió, lưu lượng và công suất là 3 đại lượng mà mỗi khi mua quạt điện chúng ta phải quan tâm. Vậy lý do là gì?

Khách hàng khi mua sắm sản phẩm thường bỏ qua tốc độ gió mà chỉ chú ý lưu lượng gió. Ít ai biết rằng, tốc độ gió có ảnh hưởng rất quan trọng đến hiệu quả làm mát. 

Khi chúng ta nóng, muốn một lượng gió mạnh hơn, chỉ cần điều chỉnh tốc độ gió lớn hơn trên thân quạt và đổi lại khi ta cảm thấy không nóng quá thì chỉnh tốc độ bé hơn. Tốc độ quạt là đại lượng vô cùng quan trọng góp phần giúp thiết bị làm mát đa dạng tốc độ gió, cung cấp lượng gió phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người.

Tốc độ gió của quạt hay các thiết bị khác thường được nhà sản xuất in bày trên bao bì, thùng sản phẩm để người dùng có thể kiểm tra và đánh giá. 

Cách tính tốc độ gió quạt được áp dụng trong các trường hợp kiểm tra tính chính xác của các chỉ số của quạt trên bao bì. Do vậy, nắm được những kiến thức cần thiết về tốc độ gió và công thức tính tốc độ gió của quạt điện sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp và tối ưu nhất

Trên đây là những chia sẻ của An Phú Quý về đại lượng tốc độ gió. Mời các bạn tham khảo!

2.1/5 - (33 bình chọn)
Gọi điện thoại
0967.899.132
Chat Zalo