So sánh quạt hút công nghiệp 1 pha và quạt hút công nghiệp 3 pha

Chúng ta biết đến quạt hút công nghiệp chung chung mà chưa có sự hiểu rõ về nguồn điện sử dụng của chúng. Cho nên, khi xuất hiện tên gọi như quạt hút công nghiệp 1 pha và quạt hút công nghiệp 3 pha, rất nhiều người không khỏi ngỡ ngàng vì không hiểu sâu hiểu sát được những thuật ngữ ngày. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt hai dòng quạt này một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Điểm giống nhau của quạt hút công nghiệp 1 pha và quạt hút công nghiệp 3 pha

Thực chất, hai loại quạt này đều có cấu tạo và thiết kế đặc trưng của dòng quạt hút với chức năng lưu thông không khí, loại bỏ bụi bẩn, hút khí thải, khí nóng trong môi trường ra bên ngoài. 

Cả hai dòng quạt hút 1 pha và 3 pha đều có công suất lớn, lưu lượng gió mạnh để phục vụ cho hoạt động sản xuất công nghiệp.

1 3
Quạt hút công nghiệp 1 pha và 3 pha

Điểm khác nhau của quạt hút công nghiệp 1 pha và quạt hút công nghiệp 3 pha

Nếu như chúng có sự tương đồng về mặt cấu tạo, chức năng vậy thì điểm khác biệt giữa hai loại quạt này là gì? Đó là ở nguồn điện, nhắc đến tên gọi là ta có thể hiểu hai nguồn điện được đề cập ở đây là điện 1 pha và điện 3 pha. Do đó, khi chỉ ra sự khác nhau của quạt hút 1 pha và quạt hút 3 pha chính là việc chỉ ra sự khác nhau giữa điện 1 pha và điện 3 pha qua các tiêu chí sau:

Sự xuất hiện

Cách đây gần 2 thế kỷ, ban đầu người ta tạo ra dòng điện 1 chiều, sau đó do nhận thấy dòng 1 chiều không truyền tải đi xa một cách kinh tế được nên đã chế tạo ra dòng điện xoay chiều nhưng không đem lại sự tiện dụng nhất. Vì vậy, cuối cùng người ta đã chọn giải pháp tốt nhất là dùng điện 3 pha.

Như vậy, nguồn điện 1 pha được chế tạo ra trước so với điện 3 pha.

Định nghĩa

  • Quạt hút 1 pha là quạt sử dụng nguồn điện có 2 dây dẫn, trong đó 1 dây nóng và 1 dây lạnh, hay còn gọi là dây lửa và dây mát.
  • Quạt hút 3 pha về cơ bản tương tự như 3 đường dây điện 1 pha chạy song song có chung 1 dây trung tính. Theo đó, quạt hút công nghiệp 3 pha sử dụng 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Có 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác.

Đặc điểm 

  1. Quạt hút công nghiệp 1 pha
  • Quạt hút công nghiệp 1 pha có dòng điện chạy 220V tần số 50Hz
  • Quạt được sử dụng phổ biến trong đời sống dân dụng, gia đình và cả công nghiệp với tính chất nhỏ hẹp bởi công suất vừa phải và nhỏ, ít hao tốn điện năng.
  • Về cơ bản điện 1 pha chỉ sử dụng cho những thiết bị có dòng điện 1 pha, không sử dụng chung cho những thiết bị có nguồn điện 3 pha được.
  1. Quạt hút công nghiệp 3 pha
  • Quạt hút công nghiệp 3 pha có dòng điện chạy 380V, được sử dụng cho việc sản xuất và nhà máy trong công nghiệp sử dụng những thiết bị có công suất lớn để giải quyết những vấn đề hao tổn điện năng. 
  • Giá thành sản phẩm quạt hút công nghiệp 3 pha cao hơn sản phẩm quạt hút 1 pha bởi nó được xếp vào nguồn điện sản xuất kinh doanh.
Anh Quat Hut
So sánh quạt hút công nghiệp 1 pha và 3 pha

Vậy có sử dụng quạt hút công nghiệp 3 pha cho môi trường dân dụng được không?

Câu trả lời là hoàn toàn được nếu như bạn có khả năng chống đỡ những lãng phí, dư thừa trong quá trình sử dụng và chi phí tiền điện hàng tháng. Bởi, quạt hút công nghiệp 3 pha phục vụ cho những môi trường công nghiệp khắc nghiệt, đông người với cường độ làm việc cao, khi đưa vào sử dụng trong môi trường dân dụng “dễ thở” hơn, tất nhiên là sẽ dẫn đến tình trạng lãng phí cả về chi phí đầu tư, chi phí hàng tháng cho đến công năng của quạt vì không được phát huy hết khả năng của nó.

Có thể bạn quan tâm: Bán quạt hút công nghiệp tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Do vậy, bạn nên lắng nghe môi trường và nhu cầu của chính bản thân mình để có sự lựa chọn phù hợp và hoàn hảo nhất. Mỗi loại quạt hút đều có tính năng phục vụ những môi trường riêng, chỉ khi đặt nó đúng chỗ, thiết bị này sẽ đem đến công năng vô cùng tuyệt vời đó. Hãy tiếp thu kiến thức và lựa chọn quạt hút công nghiệp thích hợp nhất bạn nhé!

Mời bạn đánh giá
Gọi điện thoại
0967.899.132
Chat Zalo