Lực ly tâm là gì? Kiến thức về lực ly tâm?

Trong các hệ thống thông gió, hút bụi cho các nhà máy, xưởng thì việc sử dụng quạt ly tâm là điều không thể thiếu. Quạt ly tâm hoạt động chủ yếu là dựa vào lực hút ly tâm. Vậy có bao giờ các bạn tự hỏi lực hút ly tâm là gì không? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về lực ly tâm và các kiến thức liên quan đến nó nhé!

Lực ly tâm là gì? Kiến thức về lực ly tâm?
Lực ly tâm là gì? Kiến thức về lực ly tâm?

Lực ly tâm là gì?

Lực ly tâm là một lực quán tính xuất hiện trên mọi vật nằm yên trong hệ quy chiếu quay so với một hệ quy chiếu quán tính. Nó là hệ quả của trường gia tốc, xuất hiện trong hệ quy chiếu phi quán tính mà trong trường hợp này là hệ quy chiếu quay.

Ngoài ra cũng có thể hiểu lực ly tâm là phản lực của lực hướng tâm tác động vào vật đang chuyển động theo một đường cong (thành phần lực vuông góc với vận tốc và làm đổi hướng vận tốc), để giữ cho vật nằm cân bằng trong hệ quy chiếu quay.

Chính vì lí do đó quạt ly tâm có áp lực rất rất lớn.

Tính chất đặc biệt của lực ly tâm 

Trong một hệ quy chiếu quán tính, nếu vật thể không có bất cứ lực gì tác động thì chúng giữ chuyển động thẳng đều, theo định luật 1 Newton. Nhưng mà chuyển động thẳng đều này lệch với chuyển động quay của hệ quy chiếu quay. 

Chẳng hạn khi ngồi trên xe đổi hướng  nếu không có lực ma sát giữa người và ghế, người sẽ tiếp tục đi thẳng, còn ô-tô và ghế đổi hướng. Người bị dịch chuyển, một cách tương đối, lệch khỏi ghế.

Nhìn trong hệ quy chiếu quay, các vật thể, vốn chuyển động thẳng đều trong hệ quy chiếu quán tính, bị đẩy ra theo phương xuyên tâm quay. Lực đẩy vật thể ra, quan sát trong hệ quy chiếu này, chính là lực ly tâm.

Công thức tính lực ly tâm

Công thức lực ly tâm được đưa ra dưới dạng tích âm của khối lượng (tính bằng kg) và vận tốc tiếp tuyến (tính bằng mét trên giây) bình phương, chia cho bán kính (tính bằng mét). 

Điều này có nghĩa rằng rằng khi tăng gấp đôi vận tốc tiếp tuyến, lực hướng tâm sẽ tăng lên gấp bốn lần.

Về mặt toán học, nó được viết là:

 

                             Fc = −mv²/r

 

Trong đó:

Fc là lực ly tâm

m là khối lượng của vật

v là vận tốc hay tốc độ của vật

r là bán kính

Cong-thuc-tinh-luc-ly-tam
Công thức tính lực ly tâm

Ứng dụng của lực ly tâm trong cuộc sống 

Lực ly tâm được ứng dụng trong nhất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống:

Trong công nghiệp

Nhằm đem đến sự hiện đại hoá và tối ưu nhất trong quá trình sản xuất công nghiệp, các chuyên gia đã dựa trên lực ly tâm để chế tạo ra các thiết bị công nghiệp phục vụ cho ngành công nghiệp nói riêng và trong cuộc sống nói chung. Đó là sản phẩm quạt ly tâm – loại quạt hút không khí có nguyên lý dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt. Nhờ đó mà tình trạng ô nhiễm môi trường công nghiệp do khói bụi, khí thải, không khí tù đọng, nền nhiệt cao được quạt ly tâm giải quyết triệt để và hiệu quả nhất. 

Quat-ly-tam

Đây là sản phẩm được ứng dụng công nghệ ly tâm được đánh giá cao nhất hiện nay bởi nó chính là giải pháp hoàn hảo để thúc đẩy phát triển công nghiệp lên tầm cao mới.

Có thể bạn quan tâm: quạt hút ly tâm 7.5 kw

Trong nghiên cứu khoa học

Hệ quy chiếu quay giúp tạo ra trường gia tốc nhân tạo. Nó có thể được ứng dụng các trạm vũ trụ, như trạm vũ trụ quốc tế, tạo ra một môi trường giúp phi hành gia có cảm giác về trọng lượng biểu kiến, như môi trường sống quen thuộc trên Trái Đất. 

Luc-ly-tam-trong-khoa-hoc

 

Trong xây dựng

Các sản phẩm ứng dụng công nghệ ly tâm trong xây dựng có thể kể đến như cột điện, hàng rào bê tông, cọc bê tông, ống cống… 

Các sản phẩm này có độ bền cao, chống ăn mòn, chống thấm tuyệt tuyệt đối, không lo biến dạng… 

Ngoài ra các vật liệu xây dựng ứng dụng công nghệ ly tâm rất bền chắc, không lo bị phá vỡ, tính thẩm mỹ cao, thi công, lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng.

Trong xe cộ

Lực ly tâm cũng được dùng trong bộ ly hợp tự động của một số xe máy hay ô tô. Khi tốc độ quay của động cơ đạt đến ngưỡng thích hợp, lực ly tâm lên các quả nặng trong bộ ly hợp sẽ đủ lớn đến khép chặt các tiếp xúc và chuyển bộ ly hợp sang trạng thái truyền lực khiến xe chuyển bánh. Khi tốc độ động cơ dưới ngưỡng, lực ly tâm không đủ lớn và bộ ly hợp ngắt lực truyền, giúp xe đứng tại chỗ nhưng động cơ vẫn nổ máy.

Luc-ly-tam-trong-xe-co

Trong phòng thí nghiệm

Ở đây, các hạt được treo lơ lửng trong một chất lỏng được tách ra khỏi chất lỏng bằng cách đẩy nhanh ống định hướng để các hạt nặng hơn (ví dụ, các đối tượng có khối lượng cao hơn) được kéo về phía đáy của ống.

Trên đây là những thông tin chi tiết về lực ly tâm của An Phú Quý chia sể. Chúng tôi hy vọng giúp bạn có thể hiểu và tiếp thu một cách dễ dàng. Hiểu về lực ly tâm, bạn sẽ có những kiến thức nhất định trong việc lựa chọn sản phẩm phục vụ công trình xây dựng nếu bạn là một kỹ sư hoặc bạn sẽ là nhà đầu tư thông minh biết sản phẩm quạt ly tâm nào là phù hợp cho khu công nghiệp của mình. 

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi điện thoại
0967.899.132
Chat Zalo