Hệ thống hút bụi công nghiệp tốt nhất tại nhà xưởng

Hệ thống hút bụi công nghiệp là gì?

Hệ thống hút bụi công nghiệp là hệ thống được lắp đặt quạt ly tâm và một số phụ tùng khác để hút bụi tại các vị trí phát sinh bụi nhỏ lẻ, cục bộ trong nhà máy, xưởng. Tiếp theo gom về tại một điểm thông qua đường ống hút bụi và các thiết bị khác. Với mục đích nhằm tránh bụi phát tán trong nhà xưởng gay ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Với hệ thống này, bụi bặm các loại sau khi được gộp về qua cyclone, túi vải…sẽ được thu gom và xử lý. Nhờ vậy không gian bên trong nhà xưởng trở nên thoáng mát, trong lành, sạch sẽ, tạo môi trường tốt hơn để công nhân làm việc cũng như bảo quản hàng hoá, vật dụng, máy móc…

Việc xử lý bụi công nghiệp hay cung cấp nguồn khí sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hệ thống giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của người lao động và môi trường sinh sống, trả lại bầu không khí trong lành, không còn bùi bặm, không còn chất thải độc hại cho môi trường và sức khỏe cộng đồng.

He-thong-hut-bui-tot-nhat-tai-nha-xuong
Hệ thống hút bụi tốt nhất tại nhà xưởng

Cấu tạo hệ thống quạt hút bụi công nghiệp

Quạt ly tâm hút bụi: loại có công suất từ 1 HP-100 HP; áp suất đạt từ 250 Pa- 3500 Pa; lưu lượng cao từ 1.500- 120.000 m3/h.

Hệ thống đường ống phải làm bằng ống bằng vật liệu kẽm, dạng ống xoắn được sản xuất trên máy tự động. Kích thước ống từ D 100-1200 mm, độ dày từ t= 0.58-1.2 mm

Cyclone thì được làm bằng vật liệu SS400 hay CT3 có độ dày từ 1.5- 3 mm tùy theo đường kính từ 400- 3000 mm hoặc có thể hơn.

Van xả bụi hay còn gọi là van sao có công suất từ 1 HP- 3 HP, bằng vật liệu SS400

Thùng chứa bụi với các nhà hệ thống nhỏ thì có thể dùng các thùng chứa khoảng 0.5 m3 được làm bằng thép, hoặc túi PE 500. Với các hệ thống lớn phải dùng nhà chứa bụi hoặc container cũ 20 feet hoặc 40 feet.

Nhà chứa bụi có thể được làm bằng bê tông, gạch xây cố định hoặc bằng thép SS400.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi

Khi hệ thống hút bụi công nghiệp bắt đầu, động cơ của quạt hút bụi công nghiệp sẽ vận hành với tốc độ quay rất cao, quạt hút được gắn trên trục chuyển động của motor quay nhanh, từ đó tạo ra luồng gió áp suất cực lớn. Dưới tác động của luồng gió, bụi bẩn từ bên ngoài được hút theo ống dẫn quạt đi vào đường ống dẫn đến hệ thống lọc Cyclone.

Nhờ sự tác động của sức cản không khí ngược với hướng chuyển động, bụi bặm sẽ chuyển dần về vỏ ngoài của túi lọc Cyclone. Sau đó, khi va chạm với thành túi bụi, khiến hạt bụi mất năng và rơi xuống phễu.

Lượng bụi còn lại sẽ theo dòng khí đi qua túi lọc vải.

Không khí và bụi cùng đi qua tấm vải lọc. Do lực va chạm, các hạt bụi nhỏ sẽ bám vào bề mặt sợi vải còn các hạt bụi lớn sẽ được giữ lại. Đồng thời, lực hấp dẫn cùng lực hút tĩnh điện tạo lên lớp màng lọc cho khả năng giữ lại toàn bộ những hạt bụi có kích thước nhỏ.

Hệ thống hút bụi cyclone là một hệ thống hút và lọc bụi dựa theo lực ly tâm. Khi dòng khí và bụi chuyển động theo một quỹ đạo tròn (dòng xoáy), thì các hạt bụi có khối lượng lớn hơn nhiều so với các phân tử khí, sẽ chịu tác dụng của lực ly tâm văng ra phía xa trục hơn, phần gần trục xoáy lượng bụi sẽ rất nhỏ.

Với hệ thống hút bụi cyclone, nếu ta giới hạn dòng xoáy trong một vỏ hình trụ, thì bụi sẽ va vào thành vỏ và rơi xuống đáy. Khi ta đặt ở tâm dòng xoáy một ống dẫn khí ra, ta sẽ thu được khí không có bụi hoặc lượng bụi đã giảm đi khá nhiều.

Thực tế, hiệu suất lọc bụi của hệ thống cyclone lên tới 45-85 %, tùy từng hạt bụi lớn nhỏ.

Nguyen-ly-hoat-dong-he-thong-hut-bui-cong-nghiep
Nguyên lý hoạt động hệ thống hút bụi công nghiệp

Một số quạt hút công nghiệp phổ biến:

Quạt hút ly tâm 7.5 kw

Quạt ly tâm 5.5kw

Quạt ly tâm 5hp

Tính năng hệ thống hút bụi của các ngành

Ngành bụi gỗ

Thiết kế hệ thống hút bụi là điều phải có ở tất cả các xưởng gỗ. Đây là giải pháp được chuyên dụng để thu gom các loại hạt bụi được phát sinh trong quá trình sản xuất và chế biến gỗ ở trong các công đoạn như dăm bào, đục đẽo, hoàn thiện sản phẩm.

Hệ thống có khả năng hút các sợi bụi lớn, cùng các hạt bụi nhỏ với các loại khác. Hiệu quả lên tới 98% – 99%.

Ngành bụi nhựa

Đối với bụi nhựa thì khó khăn hơn vì chúng thường có kích thước khá to. Hệ thống có khả năng thu gom toàn bộ hạt bụi to, bụi nhỏ, bụi mịn phát sinh từ quá trình sản xuất nhựa ở trong môi trường xưởng. Hệ thống này sử dụng các lõi lọc được thiết kế đa dạng như lõi cartridge, filter lọc bụi hoặc màng lọc.

Nhựa là một chất khác độc. Khi hít vào ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe. Nhờ có hệ thống mà môi trường luôn được trong lành hơn. Người lao động cũng yên tâm và thoải mái khi làm việc hơn.

Ngành bụi xi măng

Hệ thống hút bụi xi măng là một thiết bị được cấu tạo nhỏ gọn nhưng lại có áp suất hút cực lớn để thu hồi lượng bụi xi măng phát sinh từ các khẩu sản xuất. Từ đó có thể tận dụng lượng xi măng này ở các công đoạn sản xuất khác để tiết kiệm chi phí.

Bụi xi măng là một hệ thống có khả năng thu gom và xử lý bụi ở dạng khô. Cách thức hoạt động của hệ thống là sử dụng quạt hút ly tâm cùng việc áp dụng Cyclon để tách bụi nặng. Hiệu quả của hệ thống có thể lọc và loại bỏ 98,9% lượng bụi kim loại có trong không khí.

Ngành bụi sắt, kẽm

Hệ thống hút bụi khói kẽm, sắt được chia làm 2 phần, đó là: Hệ thống hút bụi có dây chuyền hàn sắt, kẽm khi thành hình và hệ thống hút khói trong quá trình hàn bằng từ trường sinh nhiệt của máy cao tần khi sản xuất ống thép mạ kẽm.

Các nhà máy sản xuất ống mạ kẽm, hộp kẽm, thép cán, bể mạ kẽm….cần lắp đặt hệ thống này, vì khói bụi kẽm có đặc điểm gây mùi rất khó chịu và tạo cảm giác khó thở, ảnh hưởng đến sức khoẻ của công nhân, cũng như hạn chế năng suất lao động.

Ngành bụi bao bì

Hệ thống hút bụi bao bì là hệ thống thu gom bụi trong quá trình sản xuất bao bì như: bao bì carton, bao bì nhựa, bao bì giấy…Với những khu vực nhỏ thì có thể sử dụng hệ thống hút bụi bằng tủ hút bụi di động thân vuông.

Đây là một giảm pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường sản xuất và tránh lãng phí thành phẩm. Chính vì vấn đề này mà hệ thống được thiết gọn nhẹ, linh hoạt, hiệu quả cùng bộ điều khiển được tích hợp thêm khả năng chống bụi.

Ngành bụi gạch

Hệ thống hút bụi gạch là giải pháp tối ưu trong cách nhà máy sản xuất gạch, giúp thu hồi và lọc các nguồn phát sinh bụi, khí độc được thải ra qua quá trình sản xuất, giúp nhà máy luôn trong trạng thái an toàn, với không khí trong lành, mát mẻ.

Hệ thống gồm các thiết bị như sau: Quạt công nghiệp, quạt ly tâm, quạt hướng trục cỡ lớn và hệ thống quạt thông gió, đường ống, các cửa van… Hiệu suất lọc đạt đến 99,8% lọc được tất cả các hạt vi mô.

Ngành bụi điện tử

Trong nhà máy sản xuất đồ điện tử, thường phát sinh những lượng bụi kim loại do các công đoạn cắt, mài, phay, trộn… Hệ thống hút bụi đồ điện được bố trí tại các khu vực này, có nhiệm vụ hút dòng khí có chứa lẫn bụi điện và tiến hành lọc, giúp môi trường bên trong luôn thông thoáng, tăng chất lượng môi trường làm việc của công nhân.

Ngành bụi lò hơi

Hệ thống xử lý bụi lò hơi xử lý hiệu quả khí thải CO2, CO, N2, SO2, NOx… kèm theo tro bụi do không cháy hết trong không khí, thông qua các bộ phận. Đây là phương pháp xử lý bụi khá tối ưu khi đạt hiệu suất lên đến 98%.

Ngành bụi giấy

Hệ thống hút bụi giấy là hệ thống thu gom bụi trong quá trình sản xuất, tái chế giấy: nhà máy giấy Đồng Tiến, Nhà máy giấy Bình Minh… Hệ thống này nên dùng dạng hút bụi có cyclone kèm van giũ bụi và túi lọc bụi để đảm bảo xử lý những hạt bụi lớn/mịn. khả năng lọc bụi từ 85-95 %.

Nhà cung cấp hệ thống xử lý bụi công nghiệp

Hiện tại trên thị trường có nhiều công ty hay đơn vị nhận thiết kế và thi công hệ thống hút bụi các loại. Tuy nhiên đây là một ngành đặc thù nên không phải đơn vị nào cũng có đầy đủ trình độ kỹ thuật để sản xuất ra những sản phẩm chuẩn xác, chất lượng, đạt hiệu quả cao khi thu gom và lọc sạch bụi phát sinh từ quá trình sản xuất.

Nếu bạn đang băn khoăn và gặp khó khăn trong việc lựa chọn đơn vị chuyên nghiệp thiết kế xây dựng hệ thống hút bụi công nghiệp thì hãy liên hệ ngay với An Phú Quý. Có thể nói với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng với việc trải qua hàng trăm, hàng ngàn công trình cơ khí xưởng sản xuất lớn nhỏ khác nhau trên toàn quốc thì chúng tôi sẽ giúp bạn có được những phương án phù hợp nhất.

An Phú Quý là nhà sản xuất và cung cấp các loại quạt hút bụi công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Những thiết bị, linh kiện của An Phú Quý đều có nguồn gốc xuất xứ, chứng từ đầy đủ, có chất lượng cao khi vận hành mà còn là giá thành cạnh tranh nhất. Ngoài ra chúng tôi luôn có chế độ bảo hành chính hãng lâu dài, bảo trì chu đáo, chuyên nghiệp và thực hiện tận nơi trên toàn quốc cho tất cả công trình.

Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ An Phú Quý có hơn 10 năm kinh nghiệm sản xuất thông gió công nghiệp với linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài, theo công nghệ tự động tiên tiến của Đài Loan. Nếu bạn đang tìm mua quạt hút, quạt thông gió thì liên hệ ngày cho chúng tôi. Chúng tôi cam kết hàng chất lượng, hiệu quả và giá tốt nhất thị trường hiện tại.

 

Mời bạn đánh giá
Gọi điện thoại
0967.899.132
Chat Zalo