Cột áp quạt hút là gì?

Cột áp quạt hút là gì?” Câu hỏi mà ai ai cũng đặt ra khi nhắc đến đại lượng này trong cuộc sống. Thực tế cho thấy, rất ít người có sự hiểu biết thấu đáo về những thông số kỹ thuật của dòng quạt công nghiệp, đặc biệt là quạt hút công nghiệp – loại quạt phổ biến và quan trọng nhất hiện nay. Điều này dẫn đến hệ quả đó là chúng ta bị động trong việc lựa chọn thiết bị công nghiệp để phục vụ sản xuất sao cho phù hợp nhất. Do vậy, bạn cần hiểu rõ về các thông số kỹ thuật cơ bản của quạt gió, đặc biệt là thông số cột áp quạt, từ đó có thể tự tin chọn lựa sản phẩm phù hợp và tối ưu nhất.

Cột áp quạt hút công nghiệp là gì?

Bên cạnh các chỉ số như công suất, lưu lượng gió thì cột áp cũng là thông số quan trọng nhất của quạt. Có thể hiểu, cột áp quạt là đại lượng cho ta biết áp lực tổn thất lên đường ống gió để bạn có thể lựa chọn loại ống và độ dày đường ống gió phù hợp với số lượng quạt đang chạy tại môi trường làm việc. Chỉ khi ta xác định được áp lực lên đường ống là cao hay thấp thì mới có thể ứng dụng loại ống phù hợp cả về độ dày và chất liệu để bù lại tổn thất do quạt gây ra. Quạt hút công nghiệp tiếp xúc với môi trường là thông qua hệ thống đường ống dẫn, do đó, cột áp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc xác định chiếc quạt đó có hoạt động hiệu quả hay không.

Cột áp
Cột áp của quạt hút công nghiệp

Công thức tính cột áp quạt hút chuẩn nhất

Để xác định được cột áp quạt, chúng ta cần xác định được cả hai thành phần là tĩnh áp và động áp. Cột áp quạt được xác định bằng tổng của tĩnh áp và động áp, trong đó:

  • Tĩnh áp: Là áp suất cần thiết để dòng khí có thể thắng được sức cản của đường ống và khối vật liệu. Ngoài ra tĩnh áp trong buồng cũng tương tự tĩnh áp làm căng trái bóng hay ruột xe. Người ta sử dụng đơn vị Pa dùng cho đại lượng này.
  • Động áp: Đây là đại lượng cho chúng ta biết về áp suất để tác động khiến không khí di chuyển với vận tốc V.

Có thể bạn quan tâm: Quạt hút công nghiệp cũ có nên dùng hay không?

Các thông số kỹ thuật quan trọng của quạt hút cần lưu ý

Bên cạnh cột áp quạt là thông số cực kỳ quan trọng mà mỗi chúng ta phải hiểu và lưu ý khi mua quạt, thì còn có các thông số kỹ thuật khác cũng quan trọng không kém phải kể đến đó là:

Công suất

Đây là yếu tố hàng đầu được khách hành đặc biệt quan tâm khi chọn mua bất kỳ thiết bị, máy móc nào. Đây là đại lượng cho chúng ta biết khả năng làm mát, đáp ứng nhu cầu công việc của người dùng. Đương nhiên cùng với đó thiết bị có công suất càng lớn thì điện năng tiêu thụ đáp ứng cho quá trình vận hành càng cao. Thông thường công suất của thiết bị sẽ được cung cấp ở thông số kỹ thuật đi kèm cùng thiết bị.

Lưu lượng gió của quạt

Lưu lượng gió là đại lượng cho chúng ta biết thể tích lượng không khí qua mặt cắt lòng dẫn trong một đơn vị thời gian nhất định. Đơn vị đo được sử dụng cho đại lượng này là m3/h, và thường được đo tại 1 vị trí nhất định.

Côt áp Là Gì
Côt áp Là Gì

Tốc độ quay của quạt

Từ việc theo dõi tốc độ quay của quạt chúng ta dễ dàng biết được lượng gió cũng như áp suất của quạt trong quá trình vận hành thiết bị. Thông thường, đối với quạt ly tâm thấp áp thường hoạt động với 1400v/p và quạt cao áp sẽ có tốc độ quay khoảng 2800v/p.

Chỉ khi chúng ta có sự đánh giá tốt nhất các thông số: công suất, lưu lượng, tốc độ quay và cột áp, khi đó, ta mới thực sự là người tiêu dùng thông thái biết đâu là sự lựa chọn tuyệt vời và phù hợp nhất cho mình. Hiểu được các thông số kể trên, bạn đã giúp cho ngân sách đầu tư của mình tiết kiệm một khoản đáng kể đó, bởi sự phù hợp của quạt hút công nghiệp đối với môi trường sử dụng sẽ giúp giảm bớt nhiều chi phí mà lợi ích lại vượt trội.

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất về cột áp quạt hút công nghiệp, đặc biệt quan trọng để giúp bạn lựa chọn cho mình một sản phẩm quạt gió phù hợp. Chúc bạn thành công!

Mời bạn đánh giá
Gọi điện thoại
0967.899.132
Chat Zalo