Công thức tính lưu lượng gió của quạt hút

Thông gió cho nhà xưởng là điều kiện cần đối với môi trường công nghiệp hiện nay khi mà khí hậu toàn cầu đang trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết. Và quạt hút công nghiệp là một trong những thiết bị quan trọng để làm mát nhà xưởng với những công năng tuyệt vời mà tối ưu hoá chi phí nhất. Tuỳ thuộc vào từng diện tích mà nhu cầu sử dụng khác nhau của không gian nhà xưởng sẽ cần lựa chọn những dòng quạt hút có lưu lượng gió vừa đủ sao cho tránh sự thừa thãi, lãng phí khi cho rằng cứ chọn chiếc quạt nào công suất càng lớn, lưu lượng gió càng lớn càng tốt mà không tính đến yếu tố phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc tính toán lưu lượng gió của quạt hút công nghiệp chuẩn nhất sẽ là bước đệm cho một sự lựa chọn đúng đắn.

Tầm quan trọng của việc tính toán lưu lượng gió của quạt hút công nghiệp

Nhà xưởng là nơi có nhiều lượng nhiệt từ con người, máy móc sản xuất… nên không khí bên trong thường bị tù đọng, nhất là đối với không gian kín. Nếu không có hệ thống quạt thông gió công nghiệp lưu thông không khí thì môi trường làm việc trở nên bức bối ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người lao động và thiết bị máy móc sản xuất.

Mo-hinh-he-thong-lam-mat-nha-xuong
Hệ thống làm mát hiện đại nhất hiện nay

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn loại quạt phù hợp mang lại hiệu quả lưu thông không khí tốt nhất cho nhà xưởng. Cách tốt nhất là cần phải tính toán ra được với diện tích không gian đó cần tới lưu lượng gió bao nhiêu, từ đó có thể dễ dàng hạch toán được số lượng quạt cần sử dụng. Thực chất, xác định được lưu lượng của quạt sẽ là cơ sở để ta xác định được số lượng cần quạt cần đầu tư. Do vậy, đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc tối ưu hoá chi phí đầu tư cũng như sử dụng cho doanh nghiệp, bạn không phải bỏ ra quá nhiều tiền để mua quá nhiều quạt hút công việc về trong khi diện tích môi trường sử dụng hạn chế và nhu cầu sử dụng không nhiều.

Chủ động biết được mình cần làm gì, với số lượng bao nhiêu luôn là điều tuyệt vời nhất, phải không nào? Và việc xác định được lưu lượng của quạt hút sẽ là phương tiện để giúp bạn điều đó.

Cách tính lưu lượng gió trong nhà xưởng khi sử dụng quạt hút công nghiệp

Khi quạt hút công nghiệp hoạt động thì sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng, gió tươi bên ngoài sẽ tự động tràng vào để thay thế lượng khí thải hút ra. Theo đó, ta cần xác định các bước sau phục vụ cho việc tính tổng lưu lượng gió để lắp đặt đúng số lượng quạt phù hợp cho nhà xưởng.

Công thức tính

Bước 1: Bước đầu tiên chúng ta nên tính thể tích nhà xưởng cần lắp quạt thông gió công nghiệp. Thể tích nhà xưởng: V= Dài x rộng x cao (m3)

Bước 2: Tính tổng lượng không khí cần dùng: Tg = X x V (m3/h)

Bước 3: Tính số lượng quạt cần dùng để thông gió cho nhà xưởng N = Tg / Q (c)

Trong đó:

  • V : Thể tích
  • Tg :Tổng lượng không khí cần dùng (m3/h)
  • N : Số quạt cần dùng cho nhà xưởng
  • X : Số lần thay đổi không khí
  • Q : Lưu lượng gió của quạt (m3/h)
  • Yêu cầu về số lần thay đổi không khí trong 01 giờ:

Nơi công cộng đông đúc ( Nhà thi đấu , Siêu thị , Căn Tin, Nhà Sách,… ) : X = 30 đến 40 lần/giờ.

Trong Nhà Xưởng sản xuất có thiết bị phát nhiệt độ ( May , Cơ Khí ,Sản Xuất ,…) : X = 40 đến 60 lần/giờ.

Áp dụng thực tế

Ta có thể áp dụng thực tiễn bằng ví dụ cụ thể như sau: 

Xưởng rộng 30m, dài 60m, cao 8m, số lần thay đổi không khí X=60. Khi đó, ta có:

V = 30*60*8 = 14.400 m3

Tg = V*X = 14.400*60 = 864.000 m3/h

Ngoài ra, nếu bạn muốn xác định cụ thể số lượng quạt cần đầu tư cho môi trường là bao nhiêu, chỉ cần áp dụng công thức: N = Tg / Q.

Q là lưu lượng gió mà quạt cung cấp, được hiển thị ngay trên nhãn dán của quạt, giả sử trong trường hợp này, Q = 44.500 m3/h

Ta có: Số lượng quạt cần dùng = 864.000/44.500 = 19 cái

Tinh-toan-lap-dat-quat-hut
Tính toán lắp đặt quạt hút cho nhà máy nhà xưởng

Như vậy, với công thức tính lưu lượng gió của quạt hút trên bạn sẽ lựa chọn được số lượng quạt cũng như công suất phù hợp để đáp ứng tốt nhất cho nhà xưởng mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất. Chúng tôi là An Phú Quý – nhà sản xuất và cung cấp quạt công nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất!

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi điện thoại
0967.899.132
Chat Zalo