Cách tính cột áp cho quạt hút

Mỗi một thiết bị máy móc đều mang một thông số kỹ thuật riêng để thể hiện khả năng vận hành, hiệu quả mang lại cho con người có thực sự phù hợp hay không. Với dòng quạt hút công nghiệp, là một trong những thiết bị quạt cơ bản và phổ biến nhất trong ngành công nghiệp nên việc xác định thông số kỹ thuật của quạt này lại quan trọng hơn cả, đặc biệt là cột áp. Vậy công thức tính cột áp cho quạt hút như thế nào? Nếu bạn đang có cùng thắc mắc tương tự, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Quạt hút công nghiệp là gì? Cột áp của quạt hút có vai trò như thế nào?

Giới thiệu về quạt hút công nghiệp

Quạt hút công nghiệp” là tên gọi chung cho một chủng loại quạt, trong đó hàm chứa đa dạng các loại quạt hút có đặc trưng khác nhau. Quạt hút là thiết bị được dùng trong ngành công nghiệp với tác dụng chính là hút không khí thải, mùi hóa chất giúp nhà xưởng thông thoáng, mát mẻ và nhân viên làm việc thoải mái hơn, năng suất cao hơn.

Có 3 loại quạt hút công nghiệp phổ biến:

  1. Quạt hút vuông gắn tường: có lượng gió cao, lắp đặt dễ dàng nên được các xí nghiệp lựa chọn, tin dùng.
  2. Quạt hút hướng trục: được dùng để nối ống, hút gió ở tầng hầm siêu thị,nhà chung cư cao tầng và nhà xưởng.
  3. Quạt hút ly tâm: là quạt hút dạng con sò, để nối ống gió với có cột áp cao – để đẩy gió một cách hiệu quả; quạt được dùng để quạt hóa chất, hơi nóng,…

Cột áp của quạt công nghiệp hút

Khi nói đến những tiêu chí khi lựa chọn quạt hút công nghiệp chất lượng và phù hợp nhất, chúng ta không thể bỏ qua thông số về cột áp – một trong những thông số quan trọng nhất của dòng quạt hút bên cạnh công suất và lưu lượng. Theo đó, cột áp là đại lượng cho ta biết áp lực tổn thất lên đường ống gió với đơn vị Pa để bạn có thể lựa chọn loại ống và độ dày đường ống gió phù hợp với số lượng quạt đang chạy tại cơ sở. Cột áp càng cao thì quạt thổi không khí càng xa và ngược lại. Thực tế cho thấy, cột áp của quạt ly tâm vượt trội hơn hẳn và đa dạng hơn so với hai dòng quạt hút còn lại để đáp ứng nhu cầu sử dụng áp suất rất cao.

Cách Tính Cột áp Quạt Hút
Cách tính cột áp quạt hút

Chỉ khi nắm được ý nghĩa của cột áp và công thức tính của đại lượng này, chúng ta mới có dữ liệu để nhận định, đánh giá một chiếc quạt hút có thực sự phù hợp với không gian và môi trường sử dụng hay không. Tất nhiên, bạn có thể bỏ qua bước thực hiện này, nhưng bạn có chấp nhận đầu tư hoang phí mà lợi ích thu về không bằng với người đầu tư hợp lý và hưởng trọn lợi ích tuyệt vời của thiết bị đó không? Chắc chắn rồi, xem xét đến thông số cột áp quạt hút sẽ là bước đúng đắn để dẫn đến việc lựa chọn hoàn hảo nhất.

Xem thêm các bài viết tại ĐÂY

Cách tính cột áp cho quạt hút

Áp dụng công thức chuẩn nhất để tính cột áp cho quạt hút công nghiệp như sau:

Cột áp quạt = Tĩnh áp + Động áp

Để xác định được cột áp quạt, chúng ta cần xác định được cả hai thành phần là tĩnh áp và động áp. Cột áp quạt được xác định bằng tổng của tĩnh áp và động áp, trong đó:

  • Tĩnh áp: Là áp suất cần thiết để dòng khí có thể thắng được sức cản của đường ống và khối vật liệu. Ngoài ra, tĩnh áp trong buồng cũng tương tự tĩnh áp làm căng trái bóng hay ruột xe. Người ta sử dụng đơn vị Pa dùng cho đại lượng này. 
  • Động áp: Đây là đại lượng cho chúng ta biết về áp suất để tác động khiến không khí di chuyển với vận tốc V.
Cột áp
Tính cột áp cho quạt hút công nghiệp

Thông thường, các thông số kỹ thuật của quạt như công suất, cột áp, lưu lượng,…luôn được nhà sản xuất thể hiện ngay trên nhãn dán của thiết bị đó. Do vậy, không khó để bạn xác định được những đại lượng này, chỉ là bạn có thể sẽ bỏ qua nó bởi chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của cột áp quạt hút công nghiệp. Do đó, bất cứ khi nào bạn tìm hiểu về dòng quạt này, hãy cập nhật cột áp cho quạt trước tiên để tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Với những thông tin kể trên chắc rằng đã giúp bạn nắm được phương pháp tính cột áp quạt nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy luôn là người tiêu dùng thông minh biết đâu là sự lựa chọn phù hợp dành cho mình bạn nhé. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi điện thoại
0967.899.132
Chat Zalo