CÁC LOẠI LÒ HƠI CÔNG NGHIỆP TỐT NHẤT HIỆN NAY

Lò hơi công nghiệp là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? 6 ứng dụng quan trọng của chúng, hãy cùng Vietnam Zerowaste tham khảo các các loại lò hơi công nghiệp tốt nhất hiện nay nhé! 

1. Lò hơi công nghiệp là gì? 

Lò hơi công nghiệp (Steam Boiler) 

Lò hơi công nghiệp (Steam Boiler) còn có cái tên khác là nồi hơi, thiết bị dùng để sản xuất ra hơi nước cung cấp cho thiết bị máy móc nhằm phục vụ nhu cầu hoạt động của các cơ sở kinh doanh, xí nghiệp, công ty,…

Tham khảo: https://vietnamzerowaste.vn/lo-hoi-cong-nghiep/

2. Lò hơi công nghiệp – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

2.1. Cấu tạo của lò hơi: 

Cấu tạo của lò hơi công nghiệp 

Lò hơi công nghiệp có cấu tạo cơ bản như sau:

Hệ cấp nhiên liệu: Được vận hành tự động hoặc bán tự động, bao gồm các thiết bị như xe múc, xe xúc lật, phễu chưa liệu, gầu tải, băng tải và vít tải. Điều khiển được bố trí một cách liên động, tự định lượng và tự cấp nhiên liệu cho lò hơi. Bên cạnh đó hệ thống còn được bố trí thêm cân khối lượng nhằm xác định lượng nhiên liêu đã tiêu hao.

Buồng đốt (Thân lò): Trong quá trình sinh hơi, thân lò được thiết kế để đốt nhiên liệu cháy kiệt nhất có thể và hấp thụ nhiệt tốt nhất. Bao gồm các thiết bị như: buồng đốt, béc đốt, chùm ống hấp thụ bức xạ nhiệt và chùm ống sinh hơi.

Bộ thu hồi nhiệt (Bộ hâm nước, bộ sấy không khí): Để tận dụng nhiệt lượng từ khói thải, tăng hiệu của lò hơi và giảm nhiệt độ khói thải ra môi trường. ● Hệ thống lọc bụi: Có vai trò giúp khói thải khi ra khỏi ống khói đảm bảo được các tiêu chuẩn môi trường do Nhà Nước quy định. Một số thiết bị lọc bụi phổ biến hiện nay: lọc bụi túi vải, lọc bụi tĩnh điện, cyclone lọc bụi đa cấp, tháp lọc bụi ướt, bể lắng tro để xử lý bụi trong quá trình cháy nhiên liệu.

● Quạt hút và ống khói: Lượng khói thải sau khi đã tận dụng nhiệt, xử lý lọc bụi qua nhiều cấp sẽ được quạt hút đẩy lên ống khói và thải ra môi trường.

● Hệ thống cấp nước lò hơi: Nhằm cung cấp nước cho lò và tự động điều chỉnh đáp ứng nhu cầu hơi. Nước được cung cấp cho lò hơi sẽ được chuyển đổi thành hơi gọi là nước cấp. Gồm 2 nguồn nước cấp:

1. Hơi nước ngưng tụ được trả lại từ các quy trình.

2. Nước bổ sung là nước thô đến từ nguồn bên ngoài hệ thống và các quy trình của nhà máy.

● Hệ thống hơi: Có nhiệm vụ thu nhập và kiểm soát hơi nước được tạo ra trong nồi hơi. Hơi nước được dẫn qua một hệ thống từ đường ống đến điểm sử dụng. Áp suất hơi sẽ được điều chỉnh bằng van và kiểm tra bằng đồng hồ đo áp suất hơi.

● Hệ thống nhiên liệu: Bao gồm các thiết bị được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho buồng đốt nhằm tạo ra nhiệt cần thiết cho lò hơi công nghiệp. Các thiết bị này sẽ phụ thuộc vào loại nhiên liệu được sử dụng trong hệ thống.

2.2. Nguyên lý hoạt động của lò hơi: 

Về nguyên lý hoạt động của lò hơi công nghiệp khá đơn giản, khi nước được bơm vào bể chứa và lò. Lúc này, bộ cấp nhiệt bên trong sẽ đốt nhiên liệu lên mức tối đa là 2000 độ C. Sau đó sẽ dừng đốt và nước bắt đầu bốc hơi tạo thành hơi nóng. Phần nhiệt được tạo thành sẽ được đưa qua các ống đến các thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của lò hơi công nghiệp 

Hơi nóng của lượng nhiệt thoát ra nhiều sẽ dần biến mất và ngưng tụ thành nước. Phần nước đã ngưng tụ sẽ tiếp tục được đưa trở lại bể chứa nước của lò hơi và quá trình này sẽ được tiếp tục diễn ra tuần hoàn nhằm cung cấp cho các đơn vị sản xuất khác nhau, nhà máy, các hệ thống sấy và dàn trao đổi nhiệt,…

3. 6 ứng dụng quan trọng của lò hơi công nghiệp

3.1. Ngành điện năng: 

Có nhiệm vụ sản xuất hơi và tạo ra dòng hơi có động năng cao để truyền động năng lên các cánh động làm quay trục tuabin.

3.2. Ngành chế biến thực phẩm: 

Được sử dụng trong các loại thực phẩm đóng hợp như: sữa, thịt, rượu, bia, nước giải khát, nước trái cây,…

3.3. Ngành công nghiệp dệt 

Dùng để nhuộm, hồ, sấy và vải tùy theo công đoạn sử dụng nhiệt, công nghệ yêu cầu chế độ khác nhau.

 

3.4. Ngành công nghiệp sản xuất giấy, chế biến cao su và gỗ:

Nhiệt hơi nước trong sản xuất giấy dùng để hồ, nấu bột giấy, xeo giấy, hấp giấy và sấy giấy.

Đối với chế biến cao su sẽ dùng hơi nước cho các lò lưu hóa nhằm để hấp, sấy trong các công xưởng như chế biến vỏ, ruột của xe đạp, xe gắn máy và ô tô,…

Cuối cùng hơi nước trong chế biến gỗ dùng để làm ván ép, bảo dưỡng, xông, sấy gỗ và hấp tẩm dầu cho cột gỗ.

3.5 Ngành dịch vụ: 

Được sử dụng nhiều trong các phòng xông hơi và nhà bếp như rửa vệ sinh, rửa các dụng cụ ăn uống, nấu ăn.

3.6. Giao thông đường biển: 

Một số tàu biển sẽ có lò hơi, tạo ra dòng hơi có động năng cao để truyền lên các cánh tuabin hơi làm quay tuabin – chân vịt tàu. Bên cạnh đó, trên các tàu còn có lò hơi phụ dùng để sinh hoạt và xông dầu cho máy chính.

4. Các loại lò hơi công nghiệp tốt nhất hiện nay 

4.1. Lò hơi tầng sôi 

Là lò hơi công nghiệp được sử dụng công nghệ đốt cháy nhiên liệu trong lớp sôi với những hạt rắn nóng không cháy giống như cát, tro, than, đá vôi,… Chúng được nâng lên ở trạng thái lơ lửng trong buồng đốt do áp lực của không khí và giãn nở ra.

Dùng lò hơi tầng sôi sẽ giúp tránh các vấn đề mà lò đốt thường xuyên gặp phải. Ngoài ra, do các chi phí cho nguyên liệu tăng cao mà lò hơi tầng sôi lại có khả năng đốt được cả những nhiên liệu có giá thành rẻ hơn nên được rất nhiều chủ doanh nghiệp ưa chuộng và là lựa chọn hàng đầu.

Lò hơi tầng sôi 

Nguyên lý hoạt động là quá trình nhiên liệu được đưa vào trong lớp sôi, khi gặp nhiệt độ cao sẽ tự bốc cháy. Lớp sôi là lớp vật liệu bao gồm: cát, đá vôi, xỉ chuyển động lên xuống do gió thổi dưới béc tạo thành. Gió cấp dưới béc ngoài việc tạo thành lớp sôi còn có chức năng cung cấp oxy cho quá trình cháy của lò.

Hệ thống buồng đốt gồm 2 loại chính:

● Hệ thống buồng đốt không tuần hoàn

● Hệ thống buồng đốt tuần hoàn

Nguyên lý hoạt động của lò hơi tầng sôi

4.2. Lò hơi ghi xích 

Lò hơi ghi xích còn được gọi là lò hơi đốt than, củi, vỏ cây hoặc chất đốt hữu cơ rắn có kết cấu buồng đốt sử dụng ghi (là bộ phận kim loại nơi chất đốt được đặt trên bề mặt và cháy trực tiếp để sinh nhiệt). Gồm 2 loại phổ biến:

● Ghi tĩnh (nằm yên)

● Ghi xích hay ghi chuyển động (được chạy giống băng tải) chất đốt sẽ được cấp vào vá cháy trên ghi, sau đó thành xỉ và được đưa ra trên ghi

Lò hơi ghi xích 

Nguyên lý hoạt động của lò hơi ghi xích sử dụng than hoặc nhiên liệu rắn hữu có với một chiều dày được điều chỉnh sẵn và chuyển động cùng ghi vào buồng lửa. Nhiên liệu nhận được nhiệt từ ngọn lửa, vách tường và cuốn lò. Sau đó sẽ được sấy nóng, khô dần và chất bốc thoát. Đối với chất bốc được tạo thành từ tro xỉ và được gạt xỉ thải ra ngoài. Đối với chiều dày lớp nhiên liệu trên mặt ghi cũng được lựa chọn hợp lý cho mỗi loại nhiên liệu.

Nguyên lý hoạt động của lò hơi ghi xích 

4.3. Lò hơi đốt trấu 

Sử dụng nguồn nhiên liệu rẻ tiền là trấu cho lò hơi để sinh nhiệt rất có lợi và tối ưu được chi phí. Ngoài ra, trấu có thể cấp trực tiếp để đốt và cấp nhiệt cho lò qua hệ thống cấp – phun vào trong buồng đốt.

Nguyên lý hoạt động đó là đầu tiên trấu từ ghe được hút đưa vào kho chứa trầu, sau đó được hút đưa vào miệng chứa để lên phễu chứa đặt đầu lò. Tiếp đến, trấu trong lò hơi công nghiệp được gia nhiệt và phun vào buồng đốt bằng quạt, lúc này tốc độ nạp trấu được điều chỉnh bằng vít tải. Cuối cùng, trấu được cháy lơ lửng, rơi xuống và cháy tiếp trên mặt ghi. Tro của trấu sẽ được đưa về cuối ghi và đưa ra ngoài bằng băng tải tro.

4.4. Lò dầu tải nhiệt 

Là thiết bị công nghiệp sử dụng nhiên liệu là dầu hoặc gas để vận hành nhằm phục vụ các quá trình như sấy gỗ, ép gỗ, dệt nhuộm, chế biến nông sản,…

Bên cạnh đó, do sự tiến bộ về công nghệ chế tạo ngày một nâng cao các phụ kiện trang bị trong hệ thống ngày càng tốt, độ làm kín ở các điểm kết nối rất chặt chẽ nên nồi dầu tải nhiệt cũng được ứng dụng vào các nhà máy sản xuất thực phẩm.

Truy cập vào website: https://vietnamzerowaste.vn/ ngay để tham khảo thêm một số lò hơi công nghiệp và sản phẩm khác.Trên đây là một số thông tin bạn cần lưu ý trước khi mua sản phẩm Vietnam Zerowaste rất mong sẽ giúp bạn cũng như cung cấp một số thông tin sản phẩm hữu ích dành cho bạn.

Mời bạn đánh giá
Gọi điện thoại
0967.899.132
Chat Zalo