Các hệ thống xử lý khí thải công nghiệp

Định nghĩa về xử lý khí thải

Xử lý khí thải là quá trình xử lý lượng khí thải thoát ra từ các nhà máy, xí nghiệp trong quá trình hoạt động. Tuy vào đặc điểm sản xuất của từng nhà máy mà khí thải thoát ra môi trường có các thành phần và tính chất khác nhau.

Các chất thường gặp trong khí thải ngành công nghiệp là H2S, SO2, CO2, tro bụi từ quá trình đốt nhiên liệu hay bụi từ các nhà máy sản xuất xi măng, clinker,…

Dựa vào thành phần và tính chất của khí thải thoát ra của từng đơn vị mà ta có phương án phù hợp để xử lý triệt để nguồn khí gây ô nhiễm môi trường không khí.

Với bài viết này CCEP sẽ giới thiệu các phương pháp xử lý khí thải thông dụng đang được áp dụng hiện nay, hi vọng góp phần cải tạo mức độ ô nhiễm không khí tại mọi nơi.

Cac-he-thong-xu-ly-khi-thai-cong-nghiep
Các hệ thống xử lý khí thải công nghiệp

Các phương pháp hệ thống xử lý khí thải phổ biến

Xử lý khí thải bằng phương pháp cơ học

Quạt ly tâm là thiết bị có trong rất nhiều các hệ thống xử lý khí thải công nghiệp, là giai đoạn xử lý sơ bộ để tách đa phần lượng bụi lớn trong dòng khí thải.

Có thể xử lý được số lượng bụi lớn trong cùng 1 lúc. Điều này hầu như các thiết bị hút bụi khác trên thị trường vẫn chưa làm được.

Cánh quạt ở đầu họng hút có thiết kế chống bám dính nên mặc dù tiếp xúc trực tiếp với khí thảo bẩn nhưng không bị dính bẩn (tiết kiệm được thời gian lau dọn, vệ sinh máy.) 

Trang bị bánh xe di chuyển cùng với bàn đẩy nên có thể dễ dàng hút sạch được mọi bụi bẩn ở nhiều vị trí khác nhau.

Do các hạt bụi công nghiệp có hình dáng rất khác nhau (dạng cầu, que, sợi, ); nên nếu cùng một khối lượng thì sẽ lắng với các vận tốc khác nhau, hạt càng gần với dạng hình cầu thì nó lắng càng nhanh. Các kích thước lớn nhất nà nhỏ nhất của một khối hạt bụi đặc trưng cho khoảng phân bố phân tán của chúng.

Xu-ly-khi-thai

Xử lý khí thải bằng quạt ly tâm và thiết bị lọc bụi tĩnh điện hiệu suất rất cao tới 99,8 % khi nồng độ ban đầu đạt 7 g/cm3. Nó thường được sử dụng để lọc tinh không khí sau các cấp lọc thô bằng buồng lắng và Cyclon. Nó còn có ưu điểm là lọc sạch khí thải ở nhiệt độ rất cao mà không làm nguội khí thải.

Thiết bị này còn là thiết bị tiêu hao điện năng thấp 0,2 KW / 1000m3/h vì trở lực thấp (10 – 20 kg/m2). Tuy vậy, nồng độ các chất gây cháy nổ trong khí thải như CO, bụi than… cần được kiểm soát chặt chẽ để tránh bị kích nổ do dòng khí bị ion hóa phát sinh ra tia lửa điện.

Điển hình 

Xử lý khí thải bằng phương pháp sử dụng tháp hấp phụ

Có một vài loại chất rắn có cấu tạo dạng hạt trên mỗi hạt có chứa vô cùng nhiều các lỗ nhỏ li ti có khả năng hấp phụ ,bắt giữ mà không có phản ứng hóa học gì với khí độc. Các khí độc này có thể được nhả ra trong một điều kiện nhất định .Các chất rắn đó được gọi là chất hấp phụ .Trong thực tế thường xử dụng than hoạt tính ,kaolin hoạt hóa , geolit , silicagen…Phương pháp này được dùng chủ yếu để hấp phụ các hơi khí có mùi, các hơi dung môi hữu cơ… Hiệu quả của phương pháp này có thể đạt tới 90 ~ 98%.

Trong tháp hấp thụ dòng khí sẽ được phân bố vào thiết bị ở phía dưới và dòng dung dịch hấp thụ sẽ được phân bố theo chiều từ trên xuống. Dung dịch này được bơm ly tâm vận chuyển từ bể chứa dung dịch hấp thụ, qua bộ phân phối tạo thành những giọt lỏng kích thước nhỏ, phun đều vào thiết bị.   

Phương pháp này áp dụng cho các hệ thống xử lý khí thải là các chất hữu cơ thơm, mạch vòng

Khí thải ban đầu được xử lý sơ bộ bằng công đoạn Hấp thụ, sau khi hấp thụ sẽ chuyển thêm một bước hấp phụ, quá trình chi tiết thì có thể xem cụ thể quá trình hấp thụ và hấp phụ bên trên.

Xử Lý Khí Thải Phương Pháp Ướt

Phương pháp ươt là phương pháp cho luồng khí thải cần xử lý tiếp xúc với tiếp xúc với chất lỏng để lọc những hạt bụi siêu nhỏ. Cuối cùng, bụi được giữ lại và được tách ra dưới dạng bùn, hiệu quả của phương pháp này lên đến 90%, điều tuyệt vời hơn là vectơ vận tốc đạt hiệu xuất khoảng 10m/s.

Đây là phương pháp rất phổ biến hiện nay mà các công trình xử lí hay tin dùng.

 Xử Lý Khí Thải Phương Pháp Ngưng Tụ

Trong phương pháp này thì được chia làm 2 loại

Ngưng tụ trực tiếp hay còn gọi là ngưng tụ bề mặt, được diễn ra trong thiết bị trao đổi, có tường ngăn cách khí và tác nhân làm lạnh, đi ngược chiều nhau và chúng được bố trí nhiều lớp.

Ngưng tụ gián tiếp hay còn gọi là ngưng tụ hỗn hợp, khí thải và tác nhân làm lạnh sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhau, chúng sẽ làm hơi ngưng tụ thành chất lỏng, còn khí sẽ thải ra ngoài, tuy nhiên phương pháp này khá tốn kém.

Tìm hiểu thêm: Hệ thống hút bụi sơn là gì? Thi công hệ thống hút bụi chuẩn xác

Hệ thống xử lý khí thải được ứng dụng như thế nào?

Chính vì chức năng của hệ thống xử lý bụi khí thải mà nó được ứng dụng trong đa ngành, đa nghề đặc biệt là những ngành sau đây :

Hệ thống thông gió nhà xưởng gia công các sản phẩm ngành may mặc, giày da, điện tử, nhuộm, mạ điện, in, đóng gói thực phẩm…

 Hệ thống quạt thông gió, làm mát cho xưởng dệt, chế tạo máy, luyện kim, công nghiệp hóa chất, làm gốm…

Hệ thống thông gió cho các công trình công cộng như bệnh viện, bến xe, sân vận động, bếp công nghiệp, rạp chiếu phim, trung tâm giải trí…

Hệ thống thông gió làm mát cho các khu vực nhà trồng hoa, khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản,…

Hệ thống xử lý khí thải nhà máy xi măng

Hệ thống xử lý khí thải xưởng đá

Hệ thống xử lý khí thải xưởng gỗ

Hệ thống xử lý khí thải ngành sản xuất kim loại

Hệ thống xử lý khí thải lò gạch

Hệ thống xử lý khí thải lò hơi

Hệ thống xử lý khí thải sơn

Hệ thống xử lý khí thải phòng thí nghiệm

Hệ thống xử lý khí thải nhà máy điện tử

Hệ thống xử lý khí thải nhà máy cao su

Hệ thống xử lý khí thải nhà máy hàn

Phuong-phap-he-thong-xu-ly-khi-thai

Và còn rất nhiều ngành nghề khác, để lắp đặt hệ thống xử lý khí thải phù hợp  thì cần tính toán thiết kế hệ thống phù hợp, đạt tiêu chuẩn và đúng công xuất, quý bạn đọc đang có như cầu có thể liên hệ để nhận tư vấn thông tin cần thiết tại An Phú Quý

Đơn vị cung cấp hệ thống xử lý khí thải công nghiệp

An Phú Quý tự hào Là đơn vị chuyên cung cấp quạt thông gió công nghiệp uy tín tại Việt Nam, luôn đi đầu về công nghệ sản xuất, đội ngũ kỹ sư và chuyên gia giỏi, là đơn vị gia nhập thì trường Việt Nam sớm nhất, đã được nhiều đối tác và giải thưởng uy tín, công nhận là sản phẩm vàng, là lựa chọn hàng đầu trong việc lắp đặt tư vấn các hệ thống.

Các công trình lớn từ Bắc tới Nam như nhà máy dệt Kim Sơn, công ty sản xuất bao bì Hằng Ngọc, nhà xưởng nhựa Hải Phòng, nhà máy điện Bắc Ninh….

Chúng tôi đem lại cho khách hàng:

Sản phẩm chuẩn chất lượng

Giá luôn tốt

Bảo hành dài hạn

Tư vấn tận tình miễn phí cho quý khách hàng

 

Mời bạn đánh giá
Gọi điện thoại
0967.899.132
Chat Zalo