2 loại quạt hút cho tầng hầm bán chạy

Thực trạng hiện nay tại các khu tầng hầm chung cư hầu hết chưa đảm bảo về độ an toàn, các điều kiện về không khí, phòng chữa cháy nổ như: thiếu quạt hút gió tầng hầm, hệ thống cấp khí tươi, bình cứu hỏa, hệ thống phun mưa…

Trong đó việc thiếu lắp đặt hệ thống quạt hút gió tầng hầng, cấp khí tươi được xem là phổ biến và chưa được quan tâm đúng mức.

Quat-hut-tang-ham
2 loại quạt hút cho tầng hầm bán chạy

Tầng hầm và nguy cơ mất an toàn trong tầng hầm

Vai trò của tầng hầm

Ở các tòa cao ốc đa số đều là thiết kế có tầng hầm. Tầng chính của tầng hầm là nơi gửi xe, đặt hạ tầng kỹ thuật, siêu thị, trung tâm mua sắm dưới lòng đất, nơi thu gom rác thải…

Những nguy cơ mất an toàn trong tầng hầm

Ở phía dưới tầng hầm này sinh ra một lượng lớn khí độc hại như NO, CO2, SO2,…Điều này khá ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của các cư dân và các nhân viên làm việc tại các khu vực của tầng hầm đôi khi còn dễ sảy ra hỏa hoạn do tích tụ khí CO2 quá nhiều

Điều này khá ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của các cư dân và các nhân viên làm việc tại các khu vực của tầng hầm. 

Nơi đây được xem là khu vực độc hại nhất, nguy cơ cháy nổ , ngộ độc không khí cao trong các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại hay khu vui chơi giải trí…

Giải pháp lắp hệ thống thông gió tầng hầm

Hệ thống thông tầng hầm là gì?

Hệ thống hút hơi nóng hay hệ thống thông gió tầng hầm là hệ thống giúp thông gió, xử lý khói, bụi bẩn và các chất độc hại có trong không khí dưới tầng hầm. 

Hệ thống bao gồm:

  • Quạt hút gió/khói
  • Đầu hút gió/khói
  • Đầu xả cửa gió
  • Đường dẫn gió
  • Một số phụ kiện đi kèm

Vai trò hệ thống thông gió tầng hầm

Cung cấp không khí chất lượng cao cho bên trong công trình.

Giúp con người có đủ khí tốt, khí sạch để  sinh hoạt, thậm chỉ là làm việc đạt hiệu quả ngay trong điều kiện âm tầng, không gian kín.

Loại bỏ các khí độc hại như NO, NO2, SO2, CO2, kiểm soát nhiệt độ, bổ sung oxy, cấp khí tươi cho công trình.

Ngoài ra còn loại bỏ một số thành phần khí thải không khí độc hại như hơi ẩm, mùi hôi, khói, hơi nóng, bụi, vi khuẩn trong không khí.

Giúp không khí thoáng mát, đảm bảo an toàn sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ tại các công trình

Tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư so với phương án lắp điều hòa

Các bước thiết kế hệ thống thông gió đường hầm

Bước 1: Phân tích kết cấu tầng hầm, chọn phương án thiết kế

Để lên được thiết kế chi tiết hệ thống thông gió nhà cao tầng cho khu tầng hầm, đơn vị thực hiện phải tìm hiểu kỹ về kết cấu. Sau khi nắm chắc các thông tin về kết cấu như tổng diện tích, chiều cao, hệ thống cơ sở hạ tầng, đơn vị thực hiện sẽ chọn phương án thiết kế phù hợp.

Bước 2: Thiết kế hệ thống thông gió, hút khói, bố trí vị trí thiết bị

Sau khi có phương án thiết kế, đơn vị thực hiện sẽ tiến hành thiết kế hệ thống tổng quan. Trong bảng thiết kế này sẽ thể hiện chi tiết vị trí để lắp đặt các thiết bị thông gió, hút khói.

Bước 3: Tính toán lưu lượng gió và cột áp tổn thất

Dựa vào các thông số kết cấu cũng như các vị trí lắp đặt, đơn vị thực hiện sẽ phải tính toán lưu lượng gió và cột áp tổn thất. Công đoạn này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống hút khói, thông gió. Do đó, người thực hiện phải tính toán cẩn thận. Bên cạnh lưu lượng gió và cột áp, người thực hiện cũng phải tính toán chi tiết số lượng đầu cấp/hút, miệng gió…

Bước 4: Lựa chọn thiết bị phù hợp với các thông số đã tính toán

Thiết bị của hệ thống hút khói, thông gió tầng hầm rất đa dạng. Mỗi loại thiết bị lại có công suất khác nhau. Do đó, khi quý khách hàng cần lắp đặt hệ thống hút khói, thông gió thì phải tìm hiểu kỹ để lựa chọn được các thiết bị phù hợp.

2 loại quạt thông tầng hầm bán chạy nhất hiện nay 

Sau đây là 2 loại quạt thông gió tầng hầm bán chạy nhất:

Quạt Hướng Trục 

Quạt hướng trục tạo ra hướng gió, cánh quạt hình lưỡi kiếm tạo ra không khí xung quanh trục quay song song trục cho lượng không khí vào cung một hướng.

Quạt có cấu tạo cánh quạt ít và cắt trực tiếp không khí nên nếu môi trường không khí có nhiều chất bụi bẩn xung quanh sẽ gây nhanh ăn mòn các cánh quạt do tác động ma sát giữa cánh quạt với bụi bẩn và không khí. Vì vậy trong môi trường có nhiều bụi bẩn, ưu tiên dùng quạt ly tâm thay vì qạt hướng trục.

Quạt hướng trục tạo luồng khí với một tỷ lệ lưu lượng cao, có nghĩa là quạt tạo ra một khối lượng khí lớn. Tuy nhiên dòng không khí mà quạt hướng trục tạo ra là áp suất thấp , chính vì vậy công suất đầu vào của quạt là phải thấp. Quạt hướng trục hút nhiệt, hút khói, không khí chứa thành phần độc hại nên rất thích hợp cho đường hầm.

Quạt có giá thành rẻ hơn quạt ly tâm, thích hợp sử dụng cho các đường hầm chung cư, công ty.

Quat-huong-truc

Quạt Ly Tâm 

Quạt ly tâm có số lượng cánh cắt không khí lớn. Áp lực của luồng không khí đến bánh xe trong quạt , quạt ly tâm  chuyển  khí xuyên tâm hướng của không khí bên bị thay đổi. Các luồng không khí được tạo ra bởi quạt ly tâm được định hướng thông qua hệ thống  ống dẫn .

Điều này giúp tạo ra một luồng không khí áp suất cao hơn so với quạt hướng trục. Mặc dù  tốc độ không khí thấp nhưng quạt ly tâm tạo ra một luồng không khí ổn định hơn so với quạt hướng trục . Quạt ly tâm đòi hỏi phải có công suất đầu vào cao.

Quạt ly tâm có khả năng hút được cả cặn bẩn bụi bẩn ô nhiễm trong không khí trong quá trình hoạt động. Chính vì thế, quạt ly tâm có giá thành cao hơn so với quạt hướng trục.

Quat-ly-tam

Thiết kế và  thi công lắp đặt hệ thống hút khói, thông gió tầng hầm cũng không hề đơn giản. Do đó, để thực hiện công đoạn này đòi hỏi đơn vị thi công phải uy tín, chuyên nghiệp. Bởi nếu lắp sai thiết bị, phân bổ đầu cấp/hút không hợp lý sẽ khiến chất lượng không khí tầng hầm bị ảnh hưởng. 

Thêm nữa, các công trình cao tầng thường kết nối hệ thống hút khói với hệ thống phòng cháy chữa cháy. Vậy nên nếu không phải là các kỹ thuật viên tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm thì khó lòng hoàn thành tốt được công đoạn này.

An Phú Quý là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp các sản phẩm quạt thông gió công nghiệp và khí thải,  An Phú Quý hiện tại là địa chỉ cug cấp quạt ly tâmvà quạt hướng trục uy tín, tin cậy của hàng trăm chủ đầu tư trên cả nước. Sản phẩm quạt hút của chúng tôi đảm bảo có chất lượng tốt nhất, giá bán ưu đãi và chế độ bảo hành 1 năm kể từ ngày mua hàng.

Mời bạn đánh giá
Gọi điện thoại
0967.899.132
Chat Zalo